Cách kiểm tra tên miền và vòng đời của một tên miền

0
131
5/5 - (3 bình chọn)

Bạn đang muốn kiểm tra tên miền phải không? Sau đây là một số hướng dẫn kiểm tra tên miền cũng như cách kiểm tra vòng đời tên miền

1. Kiểm tra tên miền

Link check: https://domain.edu.vn/

2. Vòng đời tên miền

Tên miền quốc tế hay quốc gia .vn đều có vòng đời sử dụng. Có tên miền, chỉ sở hữu một “vòng đời”. Nhưng có những tên miền, trong quá trình tồn tại, nó trải qua nhiều vòng đời

Mỗi tên miền đều có vòng đời của nó và về cơ bản, tên miền Việt Nam và Quốc tế có vòng đời giống nhau. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt do quy định của ICANN và VNNIC khác nhau.

Bài viết “Vòng đời tên miền Việt Nam và Quốc tế” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tên miền và chủ động trong việc đăng ký, gia hạn tên miền, tránh những sai sót không đáng có xảy ra.

1.    Vòng đời của tên miền Việt Nam

Thông tư 21/2021/TT-BTTTT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, chính thức có hiệu lực từ ngày 07/02/2022, vòng đời của tên miền “ .vn” cơ bản như sau:

– Người sử dụng chỉ có thể đăng ký khi tên miền ở trạng thái tự do chưa được ai đăng ký.

– Tên miền phải được duy trì ngay khi đăng ký. Mỗi lần gia hạn được tối đa 10 năm, tối thiểu là 1 năm. Nếu muốn sở hữu tên miền lâu hơn thời hạn tối đa 10 năm, chủ thể tên miền có thể thực hiện nhiều lần gia hạn.

– Khi tên miền hết hạn, sau ngày hết hạn: Tên miền bị tạm ngừng hoạt động.

Trong vòng 25 ngày sau ngày hết hạn mà chủ thể không gia hạn, từ ngày thứ 26 tên miền sẽ chuyển sang trạng thái “Xử lý thu hồi tên miền” hay còn gọi là trạng thái chờ xóa (Pending Delete) – trạng thái tên miền sẽ bị xóa bản ghi trên hệ thống DNS Quốc Gia.. Ở trạng thái này tên miền không được phép thực hiện duy trì và sẽ bị thu hồi trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày thứ 26 để trở về trạng thái tự do mà ai cũng cũng có thể đăng ký.

2.    Vòng đời của tên miền quốc tế

– Trạng thái tự do

Giai đoạn này tên miền chưa được ai đăng ký. Bạn có thể đăng ký tên miền với điều kiện tên miền hợp lệ.

– Thời gian đăng ký

Tương tự như tên miền .VN, tên miền quốc tế cũng cần được duy trì sau khi đăng ký.

Giai đoạn này kéo dài từ 1 – 10 năm. Và tên miền có thể đưa vào sử dụng làm website, email…

– Hết hạn

Thời điểm hết hạn của tên miền.

Giai đoạn này có thể hiểu là giai đoạn tên miền đã hết hạn, nhưng vẫn có thể cứu được tên miền.

Thường giai đoạn này DNS sẽ bị nhà đăng ký (registrar) đổi nên website, email thường bị gián đoạn hoạt động. Mặc dù thông tin quản lý tên miền vẫn còn giữ nguyên.

Thời gian này là thời gian có thể gia hạn tên miền để tên miền quay lại giai đọan Registered.

Giai đoạn này kéo dài từ 0 – 45 ngày, do ICANN quy định. Nhà đăng ký có thể dựa vào đó để ấn định con số ngày cụ thể. Thông thường, nhà đăng ký ấn định thời gian giai đoạn này là 40 ngày.

– Chờ chuộc

Tại thời điểm này, có thể coi tên miền quốc tế đã hết hạn thật sự. Toàn bộ thông tin quản trị của tên miền quốc tế đã bị xoá trên hệ thống, mọi hoạt động dựa trên tên miền (web, mail, …) đều bị chấm dứt.

Tên miền có thể cứu bằng cách liên hệ trực tiếp đến Nhà đăng ký để yêu cầu chuộc tên miền. Chi phí phải trả = phí chuộc + phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm.

Trong đó, phí chuộc là phí trả cho Nhà đăng ký để chuộc lại tên miền đã vào trạng thái Redemption. Tùy thuộc vào quy định của từng Nhà đăng ký mà phí chuộc có thể khác nhau.

Sau khi chuộc tên miền thành công, bạn cần gia hạn tên miền từ 1 -10 năm để quay lại trạng thái Duy trì.

– Chờ xóa

Lúc này, tên miền đã chết hoàn toàn, không có khả năng cứu. Thời gian kéo dài 5 ngày

Sau giai đoạn này, tên miền trở về trạng thái ban đầu “Tự do”, chờ được đăng ký trở lại. Bắt đầu một vòng đời mới.

Những tên miền đẹp, có lượng truy cập nhiều thường được thợ “săn tên miền” nhanh tay đăng ký trước. Họ còn sử dụng những công cụ như Backorder tên miền để tăng khả năng sở hữu những tên miền đó ngay khi tên miền tự do trở lại.

Nắm rõ được vòng đời của tên miền Việt Nam và quốc tế, chủ sở hữu tên miền cũng như các nhà đầu tư, kinh doanh tên miền sẽ chủ động hơn trong việc đăng ký, gia hạn để bảo vệ tên miền của mình.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận